Giật mình ung thư vú

Giật mình ung thư vú

30-07-2018 474

Cứ 22 giây lại có 1 người được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư vú, 5 phút trôi qua lại có 3 phụ nữ qua đời vì căn bệnh này... là những sự thật khiến nhiều người thức tỉnh. Một thông tin tình cờ đọc trên báo lại làm tôi nhớ đến người chị họ của tôi tên Hiền vừa qua đời bởi căn bệnh ung thư này cách đây 5 tháng.

 

 

Hôm đưa tiễn chị Hiền, 2 đứa con nhỏ của chị cứ khóc réo rắt làm những người tham dự đám tang không kiềm nỗi lòng. Một sự ra đi trong đau đớn và tuyệt vọng của bà mẹ trẻ chỉ vì không có tiền để chữa bệnh.

Ở cái xóm nhỏ nghèo ở vùng quê Nghệ An như chúng tôi, cuộc sống chỉ đủ ăn, đủ mặc, con cái đủ tiền để đi học hết cấp 3 đã là một kì tích rồi, chứ nói gì đến chuyện dành dụm và tiết kiệm.

Công việc chủ yếu của hai vợ chồng chị là đi phụ hồ cho những công trình xây dựng gia đình ở trong xã và các xã lân cận. Tháng nhiều thì còn đủ ăn uống còn tháng ít thì cũng phải chắt bóp chi tiêu mới đủ cho cả gia đình bốn miệng ăn và nuôi hai đứa con, một đứa lớp 7, một đứa lớp 5 ăn học. Đã nghèo thì chớ, căn bệnh ung thư quái ác khiến tỉ lệ tử vong ở phụ nữ cao nhất kia lại không tha cho chị và gia đình chị.

 

 

Ngày biết hung tin, không chỉ chị Hiền mà cả gia đình chị điều hốt hoảng, tuyệt vọng. Căn nhà nhỏ tuyền toàng thỉnh thoảng lại rít lên những cơn gió lạnh từng hồi như nỗi lòng băng giá của chị lúc ấy.

Vì nhà nghèo không có tiền chữa chị, vì không được tiếp cận các giải pháp tài chính cá nhân như bảo hiểm nhân thọ làm chiếc phao cứu cánh cho mình lúc ốm đau bệnh tật nên chị Hiền đã phải chấp nhận kết thúc mạng sống của mình, để lại niềm tiếc thương vô hạn. Hai vành tang trắng lẩn khuất trong đám đông của hai đứa con trẻ cứ ám ảnh tôi suốt cả chẳng đường đưa tiễn chị.

HifaweVui lòng đăng nhập để bình luận.